ปั้นขลิบทอด
ส่วนผสม
- แป้งเอนกประสงค์ร่อน 1000 กรัม
- น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสมไส้
- เนื้อหมูบด 500 กรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยละเอียด 200 กรัม
- หัวผักกาดดองหวานสับละเอียด 300 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 300 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
- น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันปล์ามสำหรับทอด 1 ขวด
วิธีทำ
- นวดแป้ง ใส่น้ำ น้ำมัน นวดจนแป้งเนียน ใส่อ่างผสม พักแป้งไว้ 8 ชั่วโมง จนน้ำมันออก
วิธีสำหรับผัดไส้
- คั่วถั่วลิสงใช้ไฟอ่อนในการคั่ว จนกระทั่งสุกเหลืองเอาเปลือกออกโขลกให้ละเอียด
- หัวไชโป๊วสับให้ละเอียด
- หอมแดง ปลอกเปลือกแช่น้ำร้อน(เวลาสับจะได้ไม่แสบตา) สับให้ละเอียด
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด
- เทน้ำมันใส่กระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ผัดจนหอม ใส่หมู ลงไปผัด เริ่มสุกตามด้วยหอมแดง ไชโป๊วสับ ตามด้วยเครื่องปรุง พอเริ่มงวดใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดต่อจนแห้ง
- ปั้นไส้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 เซนติเมตร
- นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาห่อ ระวังอย่าให้แป้งหนา ขลิบริมด้านบนให้สวยงาม ทอดในน้ามันท่วมใช้ไฟกลาง (ห้ามใช้ไฟแรงแป้งจะพองและทาให้ไหม้ก่อนสุก หมั่นคนตลอดเวลา)
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น