ชีสเค้กมะนาวเต้าหู้
เนื้อนุ่มหอมละมุนอร่อยละลายในปาก
อ้วนก็ยอม ! วันหยุดนี้ชวนคนพิเศษมาทำชีสเค้กมะนาวเต้าหู้กัน ครีมชีสทำจากเต้าหู้กับน้ำเลมอน ตัดเลี่ยนด้วยแยมเลมอน อร่อยเพลินเกินห้ามใจ
ใครที่หลงใหลเมนูชีสเค้ก โดยเฉพาะเมนูชีสเค้กเลมอน หรือ ชีสเค้กมะนาว ลองมาเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการใส่เต้าหู้ลงไปกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอแนะนำเมนูชีสเค้กเลมอนเต้าหู้ สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน ชีสเค้กไม่อบมี 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นแครกเกอร์บด ชั้นต่อมาคือครีมชีสที่ทำจากเลมอนและเต้าหู้ ชั้นบนสุดคือแยมเลมอน จะรับสักกี่ชิ้นดีคะ ?
ส่วนผสม ชีสเค้กมะนาวเต้าหู้
• แครกเกอร์ (บดละเอียด) 100 กรัม
• เนยสดเค็มละลาย 6 ช้อนโต๊ะ
• นมถั่วเหลือง 50 กรัม
• ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ
• ครีมชีส (หั่นชิ้นเล็ก) 250 กรัม
• เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง (หั่นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 150 กรัม
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วยตวง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
• เลมอนหั่นชิ้นสำหรับแต่ง
ส่วนผสม แยมเลมอน
• เลมอน 3-4 ลูก
• เกลือป่น 50 กรัม
• น้ำตาลทราย 600 กรัม
• น้ำเปล่า
วิธีทำแยมเลมอน
• 1. ล้างเลมอนให้สะอาด ผ่าออกเป็นสี่ส่วน บีบน้ำออกให้ได้ 120 กรัม เก็บเปลือกเลมอนไว้
• 2. ใส่น้ำเปล่า 1 ลิตร กับเกลือป่นลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เปลือกเลมอนลงต้มจนเดือดประมาณ 5 นาที ตักขึ้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วนำลงต้มในน้ำเดือดอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
• 3. ใช้มีดเลาะเนื้อเยื่อสีขาวของเลมอนออกให้ได้ 50 กรัม นำไปปั่นรวมกับน้ำเปล่า 50 กรัม จนละเอียด พักไว้
• 4. นำผิวเลมอนสีเหลืองที่เหลือมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า 150 กรัม และน้ำตาลทราย 100 กรัม ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้น น้ำเชื่อมเกาะผิวเลมอน ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้
• 5. ใส่น้ำเปล่า 100 กรัม และน้ำตาลทรายที่เหลือ และส่วนผสมน้ำเนื้อเยื่อเลมอนปั่นลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ใส่ผิวเลมอนที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน เทใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท นำเข้าแช่เย็น 1 คืน จึงนำไปใช้
วิธีทำชีสเค้กเลมอนเต้าหู้
• 1. ผสมแครกเกอร์กับเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน กรุใส่ภาชนะ เตรียมไว้
• 2. ผสมนมถั่วเหลืองกับผงเจลาติน คนพอเข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 25 วินาที คนจนเจลาตินละลายเข้ากันดี พักไว้
• 3. ใส่ครีมชีส เต้าหู้ขาว โยเกิร์ต น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา น้ำเลมอน และส่วนผสมนมถั่วเหลืองเจลาตินลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
• 4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะที่กรุแครกเกอร์ไว้ นำเข้าแช่เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนเซตตัว นำออกจากตู้เย็น ราดแยมเลมอน ตกแต่งด้วยเลมอน จัดเสิร์ฟ
ใครเป็นสาวกชีสเค้กไม่อบ อยากชวนมาทำเมนูชีสเค้กเลมอนเต้าหู้ เบเกอรี่สุดแนว กินเท่าไรก็ไม่เลี่ยน มาพร้อมสูตรแยมเลมอน ถ้าหากทำแยมเลมอนเหลือเยอะก็เก็บใส่ภาชนะไว้ได้นะคะ เอาไว้ทาขนมปัง ทำเป็นไส้แยมโรล หรือตกแต่งหน้าเค้กก็เก๋
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น