วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2566

ไข่ลูกเขย เมนูไข่เปรี้ยวหวานจานเด็ด

 

 


ส่วนผสม ไข่ลูกเขย

     • ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดต้มสุก 4 ฟอง
     • น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
     • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกแห้งทอดกรอบ หอมเจียว และผักชี สำหรับโรยหน้า

 

วิธีทำไข่ลูกเขย   

      1. เจาะรูไข่ต้มด้วยส้อมให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันจนด้านนอกเหลืองและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
      2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ลงผัดผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้นและเหนียว
      3. นำไข่ต้มทอดลงคลุกให้ทั่ว ตักขึ้น จากนั้นผ่าครึ่งไข่ต้ม จัดใส่จาน ราดน้ำซอสที่เหลือ โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด หอมเจียว และผักชี พร้อมรับประทาน

ที่มา : https://cooking.kapook.com/view72203.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น