ส่วนผสม ไข่ลูกเขย
• ไข่ไก่ หรือไข่เป็ดต้มสุก 4 ฟอง
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
• น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกแห้งทอดกรอบ หอมเจียว และผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำไข่ลูกเขย
1. เจาะรูไข่ต้มด้วยส้อมให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันจนด้านนอกเหลืองและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
และน้ำปลา ลงผัดผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นเคี่ยวต่อจนน้ำซอสข้นและเหนียว
3. นำไข่ต้มทอดลงคลุกให้ทั่ว ตักขึ้น
จากนั้นผ่าครึ่งไข่ต้ม จัดใส่จาน ราดน้ำซอสที่เหลือ โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด
หอมเจียว และผักชี พร้อมรับประทาน
ที่มา : https://cooking.kapook.com/view72203.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น