ส่วนผสม หมูมะนาว
-
สันคอหมู 500 กรัม
-
แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำเปล่า
-
กะหล่ำปลีหั่นฝอย
-
มะนาวหั่นแว่น
-
พริกซอย
-
ใบสะระแหน่
ส่วนผสม น้ำราด
-
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
-
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-
มะนาว 3 ลูก
-
พริกสวน (ตามความชอบ)
-
กระเทียม 20 กลีบ
วิธีทำหมูมะนาว
-
สไลซ์หมูเป็นชิ้นบาง ๆ หมักกับแป้งมันที่ผสมน้ำและเกลือ เพื่อให้หมูนุ่ม ไม่คาว
-
ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
3. ใส่พริกสับละเอียดและกระเทียมสับละเอียดลงไปก็จะได้น้ำยำสุดแซ่บ4. ซอยกะหล่ำปลีให้เป็นฝอย ๆ และวางบนจาน5. นำหมูที่หมักลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักวางบนกะหล่ำปลีหั่นฝอย6. ราดด้วยน้ำยำแซ่บ ๆ7. ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น พริกซอย และใบสะระแหน่
-
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น