- วิธีที่ 1 ใช้ข้าวสารดูดซับความเค็ม
-ใช้ข้าวสารประมาณ 1 กำมือ
-จากนั้นล้างข้าวสารให้สะอาด แล้วมัดห่อด้วยผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น และใช้ด้ายมัดให้แน่น
-ให้เราหย่อนถุงข้าวสารลงน้ำต้มในหม้อแกง ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง ถุงข้าวสารที่เราหย่อนลงไปนั้นารสชาติที่เค็มจะค่อยๆถูกดูดเข้าไปในถุงข้าวสาร น้ำแกงของเราก็จะมีรสชาติที่เค็มน้อยลงและไม่เสียรสชาติเดิม
- วิธีที่ 2 ใช้มันฝรั่งแก้เค็ม
-มันฝรั่งจำนวน 2 หัว ทำการปอกเปลือกออกและล้างน้ำให้สะอาด
-นำมันฝรั่งลงไปในน้ำแกงที่มีรสชาติเค็ม เคี่ยวจนมันฝรั่งสุก
-ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง แล้วตักมันฝรั่งขึ้นมา แกงของเราจะมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้นรสชาติความเค็มจะถูกดูดออกไป
- วิธีที่ 3 ใส่ไข่ต้มลงไปแก้เค็ม
-ไข่ต้มไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่จะช่วยดูดความเค็มของน้ำแกงได้
-ใส่ไข่ต้มสุกลงไปในหม้อน้ำแกงสักพัก รสชาติเค็มจะจางลง โดยไข่แดงสามารถดูดความเค็มได้ดีกว่าไข่ขาว
- วิธีที่ 4 ใช้ความหวานและความเปรี้ยวปกปิดความเค็ม
-เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลลงไปอย่างละ 1 ช้อนชา ต่อแกง 1 หม้อ ความเปรี้ยวและความหวานจะช่วยลดความเค็มลงได้
ที่มา:https://updatetoday.in.th/65122/?fbclid=IwAR3PmOPr-oOvL8qIcz9etOgZ_FATzDuJw9H_AIXlwENNJm2VNAuLxcYr1gA
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น