ขนมไข่หงส์ ขนมไทยอร่อย ๆ มาแล้วจ้า
ส่วนผสม แป้งขนมไข่หงส์
• แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• มันเทศ (ต้มสุกแล้วบด) 1/3 ถ้วย (หรือใช้มันฝรั่งแทนได้)
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• กะทิสำเร็จรูปกล่องเล็ก 1 กล่อง
• น้ำเย็น
หมายเหตุ : สูตรที่กระจิดริดใช้เป็นสูตรที่ใช้มันเทศเป็นส่วนประกอบ ถ้าใครหามันเทศไม่ได้ก็ใช้มันฝรั่งได้เลย
ส่วนผสม ไส้ขนมไข่หงส์
• ถั่วทองนึ่งบด (ปริมาณตามชอบ)
• เกลือป่น (ปริมาณตามชอบ)
• น้ำตาลทราย (ปริมาณตามชอบ)
• รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน (ปริมาณตามชอบ)
• หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว)
ส่วนผสม น้ำตาลสำหรับเคลือบ
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
• นวด แป้งให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมกะทิลงไป ถ้ากะทิหมดแต่ส่วนผสมยังแห้งอยู่ให้เติมน้ำเพิ่มได้ แต่ต้องค่อย ๆ เติมนะคะ เพราะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเหนียวอยู่จะเหลวง่าย ถ้าใครทำเหลวไปก็ไม่ต้องเททิ้ง ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวเข้าไป แต่ทางที่ดีค่อย ๆ เติมน้ำ
• หลังจากนี้เราจะพัก แป้งเป็นเวลา 1 ชั่วโมงขึ้นไป ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะการพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้น้ำตาลกับแป้ง เชื่อมโครงสร้างผสานตัวเข้าหากัน ทำให้เวลาทอดไม่ระเบิดนั่นเอง
+++++++++++++++++++
ระหว่าง
พักแป้งเรามาทำไส้กัน รสชาติจะให้หวาน ๆ เค็ม ๆ แล้วแต่ชอบ
ให้มีรสเค็มนำนิดหน่อยจะอร่อย เพราะเราต้องนำขนมเราไปเคลือบน้ำตาลอีก
วิธีทำไส้ขนมไข่หงส์
• ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้
• ใส่ส่วนผสมรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ระวังอย่าให้ไหม้
• พอได้กลิ่นหอมแล้วใส่ถัวทองลงไปผัด
• ผัดให้เข้ากันและได้รับความร้อนทั่วถึง
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น
• ผัดพอเข้ากันใส่ หอมแดงเจียว จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เย็นตัวลง
• ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น
+++++++++++++++++++
วิธีทำขนมไข่หงส์
• ห่อไส้ด้วยแป้ง
+++++++++++++++++++
วิธีทำน้ำตาลเคลือบ
รับไข่หงส์สัก 7-8 ลูกไหม
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแม่หญิงกระจิดริด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น