โจ๊กหมูสับ อาหารเช้าแบบเบา ๆ อิ่มท้องทั้งครอบครัว
ถ้าให้นึกถึงอาหารเช้าที่คนนิยมรับประทานกันก็คงจะหนีไม่พ้นโจ๊ก แต่ส่วนมากก็มักจะซื้อจากร้าน หรือไม่ก็โจ๊กกระป๋องมารับประทานเสียมากกว่าที่จะทำเองเพราะดูจะยุ่งยาก และเสียเวลาไปสักนิด แต่ถ้าคุณพอมีเวลาเหลือหน่อยแล้วอยากจะทำเผื่อให้คนในครอบครัวได้รับประทาน ไปพร้อม ๆ กันด้วย ก็ลองนำดูสูตรโจ๊กหมูสับที่เรานำมาฝากไปทำกัน มื้อเช้าของคุณ และคนในครอบครัวจะได้มีประโยชน์ และอิ่มอร่อยไปพร้อม ๆ กัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลายข้าว 1 ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
หมูสับ 200 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำซุปหมู 3 ถ้วย
ตับหมูลวกสุกหั่นบาง 100 กรัม
ไข่ลวกสำหรับรับประทานคู่
ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
ขิงซอย สำหรับโรยหน้า
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ จากนั้นใส่ปลายข้าวลงต้มนานประมาณ 10-20 นาที คนผสมตลอดเวลาจนข้าวสุก และข้น เตรียมไว้
2. นวดผสมเนื้อหมูกับกระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นให้เข้ากันดี เตรียมไว้
3. ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมโจ๊กที่ต้มเตรียมไว้ ใช้ไฟปานกลางต้มจนเดือด ตักหมูสับ และตับหมูลวกลงต้มจนสุก ตักใส่ถ้วยที่มีไข่ลวก โรยหน้าด้วยต้นหอม ขิงซอย และพริกไทยป่นเล็กน้อย พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น