วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมโตเกียว ไส้กรอกและไส้หมูสับ


สูตรขนมโตเกียว




          ต่อไปนี้ถ้าอยากกินขนมโตเกียวไม่ ต้องไปแย่งต่อคิวกับเด็ก ๆ ที่หน้าโรงเรียน แค่หยิบกระทะเทฟลอนแล้วเตรียมจดสูตรแป้งโตเกียวให้พร้อม ก็จะได้กินขนมโตเกียวเพลิน ๆ ที่บ้านแล้ว

          สมัยเด็ก ๆ หลายคนที่ได้ยินชื่อของขนมโตเกียวก็คงคิดแบบมึน ๆ ไปว่าขนมโตเกียวคงมีจุดกำเนิดมาจากเมืองโตเกียว ญี่ปุ่นแน่ ๆ แต่แท้จริงแล้วขนมโตเกียวมีให้กินเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ไปญี่ปุ่นเขาไม่มีขายหรอก

          แต่รถเข็นขายขนมโตเกียวทำเหมือนกับมีลิขสิทธิ์ผูกขาดที่ต้องขายเฉพาะหน้า โรงเรียนเท่านั้น จะหาซื้อมากินแต่ละทีไม่ใช่ง่าย ๆ บ้านใครอยู่ใกล้โรงเรียนก็ดีหน่อย แต่ต่อไปนี้ใครที่อยู่ไกลโรงเรียนไกลตลาดนัดก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะกระปุกดอทคอมมีวิธีทำโตเกียวมาฝาก มาพร้อมสูตรแป้งโตเกียวกรอบ ไม่ต้องมัวไปต่อคิวกับเด็ก ๆ ที่ช่างเจ๊าะแจ๊ะจอแจหน้าโรงเรียนให้วุ่นวาย แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วย

ส่วนผสม ขนมโตเกียว


ส่วนผสม แป้งโตเกียว

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
          • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
          • ผงฟู 1 ช้อนชา
          • น้ำตาลทราย
          • ไข่ไก่ 1 ฟอง
          • น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส) พอประมาณ
          • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ

          • เนื้อหมูสับ
          • รากผักชี
          • กระเทียม
          • ซอสหอยนางรม
          • ไส้กรอก (ตามชอบ)

วิธีทำแป้งโตเกียวง่าย ๆ



          • ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย



          • เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป



          • คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่

วิธีทำไส้โตเกียว



          • เตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมู โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน



          • ผัดไส้กรอก นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้



          • ผัดส่วนผสมไส้หมูสับ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้



          • ทอดขนมโตเกียว โดยนำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ



          • ละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี



          • บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ



          • ใส่ไส้โตเกียว พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง



          • แล้วม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น