สูตรขนมโตเกียว
สมัยเด็ก ๆ หลายคนที่ได้ยินชื่อของขนมโตเกียวก็คงคิดแบบมึน ๆ ไปว่าขนมโตเกียวคงมีจุดกำเนิดมาจากเมืองโตเกียว ญี่ปุ่นแน่ ๆ แต่แท้จริงแล้วขนมโตเกียวมีให้กินเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ไปญี่ปุ่นเขาไม่มีขายหรอก
แต่รถเข็นขายขนมโตเกียวทำเหมือนกับมีลิขสิทธิ์ผูกขาดที่ต้องขายเฉพาะหน้า โรงเรียนเท่านั้น จะหาซื้อมากินแต่ละทีไม่ใช่ง่าย ๆ บ้านใครอยู่ใกล้โรงเรียนก็ดีหน่อย แต่ต่อไปนี้ใครที่อยู่ไกลโรงเรียนไกลตลาดนัดก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะกระปุกดอทคอมมีวิธีทำโตเกียวมาฝาก มาพร้อมสูตรแป้งโตเกียวกรอบ ไม่ต้องมัวไปต่อคิวกับเด็ก ๆ ที่ช่างเจ๊าะแจ๊ะจอแจหน้าโรงเรียนให้วุ่นวาย แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม ขนมโตเกียว
ส่วนผสม แป้งโตเกียว
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส) พอประมาณ
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ
• เนื้อหมูสับ
• รากผักชี
• กระเทียม
• ซอสหอยนางรม
• ไส้กรอก (ตามชอบ)
วิธีทำแป้งโตเกียวง่าย ๆ
วิธีทำไส้โตเกียว
• เตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมู โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
• ผัดไส้กรอก นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
• ผัดส่วนผสมไส้หมูสับ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
• ทอดขนมโตเกียว โดยนำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ
• ละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี
• บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ
• ใส่ไส้โตเกียว พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง
• แล้วม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น