วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

เค้กโรลแคนตาลูป


เค้กโรลแคนตาลูป เนื้อนุ่มหอมอร่อย


เค้กโรลแคนตาลูป


          หลาย ๆ คนหลงเสน่ห์เค้กนุ่ม ๆ หลากสีสัน ปาดด้วยครีมกลิ่นต่าง ๆ เป็นไส้แล้วม้วนให้เป็นท่อน ๆ ตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ที่เรียกกันว่าเค้กโรล มีให้เลือกหลายสี หลายไส้ หลายกลิ่น บางร้านก็มีลวดลายสวยงาม สอดไส้ผลไม้นานาชนิด และใครที่หลงเสน่ห์เจ้าเค้กชนิดนี้เข้าแล้วก็ต้องห้ามพลาดเค้กโรลแคนตาลูป  จากนิตยสาร Food News & Life ที่เรานำมาฝากให้ลองทำดู ทั้งหอม หวาน อร่อยมากทีเดียว

   สิ่งที่ต้องเตรียม

         แป้งสาลีทำเค้ก 200 กรัม

         แป้งข้าวโพด 40 กรัม

         ผงฟู 1 ช้อนชา

         ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา

         เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

         น้ำตาลทราย 180 กรัม

         ไข่ไก่แช่เย็น 6 ฟอง

         โอวาเล็ต (Ovalet) 20 กรัม

         น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นแคนตาลูป ตราเฮลซ์บลูบอย 50 กรัม

         สีผสมอาหาร สีเขียวแอปเปิ้ล 1/2 ช้อนชา

         เนยสดชนิดเค็มละลาย 80 กรัม

         น้ำมันพืช 20 กรัม

         ถาดขนาด 11x15x1 นิ้ว (ทานเนยขาว ปูกระดาษ ทาเนยขาวทับ) 3 ถาด

         แคนตาลูปคว้านกลม สำหรับแต่งและสอดไส้บัตเตอร์ครีม

         บัตเตอร์ครีม (Buttercream) กลิ่นแคนตาลูปสำหรับแต่ง


   วิธีทำ

         1. ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู วานิลลา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เทน้ำตาลทรายลงเคล้ากับตัวแป้ง พักไว้

         2. ต่อยไข่ไก่แช่เย็นใส่อ่างตี ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ใช้พายยางคนผสมพอเข้ากัน เติมโอวาเล็ต นำใส่เครื่องตี ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที เพิ่มเป็นความเร็วสูงสุด 2 นาที เติมน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นแคนตาลูป ตราเฮลซ์บลูบอย และสีผสมอาหาร สีเขียวแอปเปิ้ล ตีต่อที่ความเร็วสูงสุด 3 นาที ลดความเร็วต่ำ 3 นาที เติมเนยสดชนิดเค็มละลาย และน้ำมันพืช ตีผสมพอเข้ากัน ปิดเครื่อง นำออกมาคนด้วยพายยางอีกครั้งจนเข้ากันตี เทใส่ถาดที่เตรียมไว้ ถาดละ 250 กรัม เกลี่ยหน้าให้เรียบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 420 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 5 นาที หรือจนสุก

         3. ปาดบัตเตอร์ครีมลงบนเค้กให้ทั่ว เรียงชิ้นแคนตาลูปที่คว้านกลม ม้วนเป็นท่อนกลมพร้อมแคนตาลูป นำเข้าแช่เย็นจนกระทั่งทรงตัวดี นำออกมาปาด ด้วยบัตเตอร์ครีมกลิ่นแคนตาลูปพร้อมตัดเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยแคนตาลูปคว้านกลมให้สวยงาม


    สิ่งที่ต้องเตรียม (บัตเตอร์ครีมกลิ่นแคนตาลูป)

         บัตเตอร์ครีม (Buttercream) สูตรที่ชอบ 500 กรัม

         น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นแคนตาลูป ตราเฮลซ์บลูบอย 100 กรัม

         สีผสมอาหาร สีเขียวแอปเปิ้ล 1/2 ช้อนชา

   วิธีทำ

         ผสมบัตเตอร์ครีมกับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นแคนตาลูป และสีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิ้ล จนเข้ากันดี เตรียมไว้สำหรับปาดหน้าเค้ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น