วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม


ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม ลูกกลม ๆ น่ารักชวนหม่ำ


ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

          ใกล้ตรุษจีนแล้วจ้า มามะชวนมาทำขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็มกันดีกว่า ขนมเปี๊ยะก้อนกลม ๆ พอดีคำ หอมอร่อย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี
          เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงมีขนมเปี๊ยะร้านโปรดเจ้าประจำในดวงใจ แต่รสมือใครหรือจะสู้รสมือเรา เพราะถึงจะไม่อร่อยเท่าใคร ๆ แต่ก็ภูมิใจเสนอสุด ๆ ใช่ไหมล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอม เลยอยากชวนนักกินนักชิมทั้งหลายมาเข้าครัวทำขนมเปี๊ยะกัน รับรองว่า สูตรนี้จาก คุณ sokheang14 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อร่อยชัวร์ไม่มั่วนิ่ม แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดทำก็ตามที เพราะเราจะสอนกันแบบ Step by Step เลยจ้า ว่าแล้วอย่ารอช้า ไปเข้าครัวทำ "ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม" แสนอร่อยกันเลยดีกว่า...

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ส่วนผสม ไส้ถั่วไข่เค็ม
        ► ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม
        ► น้ำตาลทราย 320 กรัม
        ► น้ำมันพืช 50 กรัม
        ► ไข่เค็มต้มสุก

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ส่วนผสม แป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก


        ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 250  กรัม
        ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 175 กรัม
        ► น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
        ► น้ำมันพืช 150 กรัม
        ► น้ำเย็น 180 กรัม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ส่วนผสม แป้งชั้นใน

        ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 150 กรัม
        ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว)  125 กรัม
        ► น้ำมันพืช 100 กรัม

วิธีทำไส้ถั่วกวน

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แช่ถั่วเขียวในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง) จนถั่วพองตัว

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► นำถั่วที่แช่แล้วไปต้มจนนิ่ม ประมาณ 30 นาที

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แล้วนำไปปั่นในโถปั่นจนเนียนละเอียด

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► เทถั่วที่ปั่นละเอียดแล้วลงในกระทะทองเหลืองแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นแบบนี้

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ใส่น้ำมันพืชลงไป

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► กวนต่อจนได้ส่วนผสมถั่วข้นและแห้งพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ผ่าไข่เค็มแล้วคว้านเอาเฉพาะไข่แดงออกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (8 ชิ้น ต่อ 1 ฟอง)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แบ่งถั่วให้ได้เท่าจำนวนลูกที่จะทำ (ลูกละ 12 กรัม) แล้วแผ่เป็นแผ่นแล้ววางไข่แดงลงบนถั่วที่แผ่ไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำจนหมด เตรียมไว้

วิธีทำแป้งชั้นนอก

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชและน้ำเย็นลงไปในหลุม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอก

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน (จะได้ออกมาเป็นแป้งขยุกขยุยแบบที่เห็นนี้ ตัวแป้งนอกนี้จะนิ่ม ๆ มัน ๆ ลื่น ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

วิธีทำแป้งชั้นใน

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปในหลุม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอกจนแป้งจับตัวเป็นก้อน (แป้งในนี้จะมีลักษณะเนียน ๆ แข็ง ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

วิธีห่อขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แบ่งแป้งชั้นนอกออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 นะคะ จะได้ก้อนละประมาณ 38 กรัม)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แบ่งแป้งชั้นในออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 นะคะ จะได้ก้อนละประมาณ 18 กรัม) แป้งที่ได้จะขาวและเนียนตามรูป

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นแล้ววางแป้งชั้นในไว้ตรงกลาง

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► จับมุมแป้งชั้นนอกขึ้นมาก่อแป้งชั้นในให้มิด

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว) จะได้แป้งแบน ๆ ยาว ๆ แบบนี้

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► พับแป้งด้านบนลงมาโดยให้ปลายมาจรดตรงกลางแผ่นแล้วพับปลายด้านล่างขึ้นไป จากนั้นหมุนแป้งที่พับไว้ 90 องศา ให้เป็นลักษณะดังรูป

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► จากนั้นใช้ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลงอีกครั้ง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ม้วนแป้งจากปลายด้านใดด้านหนึ่ง (เหมือนม้วนเสื่อ)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ตัดแบ่งให้ได้ส่วนตามต้องการ (เราแบ่ง 4 ส่วน)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► วางแป้งให้ระนาบที่กลมลงบนพื้นโต๊ะ (แบบแถวซ้าย ส่วนด้านขวาเราจะทดลองดูว่า ถ้าทำแบบนี้แล้วจะออกมาเป็นอย่างไร) แล้วกดแป้งลงไปให้แบนราบ

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► จากนั้นนำมารีดเฉพาะขอบให้บางแล้ววางไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ห่อให้เป็นลูกกลม ๆ เก็บรอยบีบไว้ด้านล่าง (จะเห็นเป็นลายวน ๆ)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► วางเรียงแป้งใส่ถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ เตรียมอบ (ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเป็นถาดที่ใช้ใส่แป้งชั้นนอกตอนพัก จึงไม่ต้องทาน้ำมันเพิ่มเลย เนื่องจากมีน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาจากแป้งชั้นนอกแล้วบ้าง)

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► ทาส่วนผสมไข่แดงผสมน้ำลงบนหน้าขนม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► แต้มสีผสมอาหารสีส้มลงบนหน้าขนมให้เป็นจุด ๆ

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (อุ่นเตาไว้ก่อนแล้ว) ประมาณ 20-25 นาที (แล้วแต่ขนาดของขนม) อบเสร็จแป้งจะแห้ง ๆ หน่อยนำขนมออกจากถาดใส่ลงในหม้อสำหรับอบควันเทียน

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม

        ► พร้อมเสิร์ฟ

          โห... น่ากินมาก ๆ เลยค่ะเเพื่อน ๆ ถึงแม้ขั้นตอนการทำแต่ยุ่งยากไปหน่อย แต่ทำออกมาแล้วคุ้มค่าราคาคุยจริง ๆ 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
คุณ sokheang14 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น