วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมไข่ ขนมไทยโบราณกรอบนุ่มทำง่ายกว่าที่คิด

ขนมไข่ ขนมไทยโบราณกรอบนุ่มทำง่ายกว่าที่คิด


ขนมไข่

          วันหยุดชวนมาทำขนมไข่ ขนมไทยโบราณหาทานยาก เนื้อนุ่มฟู อร่อยชุ่มลิ้น ทำเยอะ ๆ เผื่อแจก น้ำใจงาม !

          เมนูขนมไทยหาทานยากต้องมีชื่อขนมไข่ติดโผแน่นอน วันว่าง ๆ แบบนี้มาทำกินเองกันดีกว่า ขอนำเสนอวิธีทำขนมไข่ หรือ ขนมไข่มด ขนมไข่สูตรนี้ใช้แป้งเค้กทำให้ได้เนื้อขนมนุ่มฟู ด้านนอกก็กรอบ โปะลูกเกดเพิ่มความเก๋ก็ได้ กินอร่อยทั้งครอบครัว ชวนคุณแม่หรือพี่ป้าน้าอามาช่วยกันทำให้ครื้นเครงกันเลย

ส่วนผสม ขนมไข่

          • แป้งเค้ก 90 กรัม
          • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
          • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
          • น้ำตาลทราย 100 กรัม
          • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
          • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา)

วิธีทำขนมไข่

          • 1. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง เตรียมไว้
          • 2. ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู
          • 3. ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน (เป็นรอยตะกร้อ) จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากันอีกครั้ง
          • 4. ค่อย ๆ แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนตะล่อมเบา ๆ จนแป้งไม่เป็นเม็ด สุดท้ายเติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 พิมพ์
          • 5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาทีจนขนมเป็นสีน้ำตาลและกรอบ นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น