วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ต้มเห็ดหอมทรงเครื่อง (THAI STYLE SHIITAKE SOUP)

วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ต้มเห็ดหอมทรงเครื่อง

  • กุ้งสดแกะเปลือกออก 4-6 ตัว
  • ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นๆ 100 กรัม
  • เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นๆ 100 กรัม
  • เห็ดหอมแห้ง 5-8 ดอก
  • ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
  • ต้นหอม 1 ต้น หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 6 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร ต้มเห็ดหอมทรงเครื่อง

1.ล้างทำความสะอาดเห็ดหอมและแช่น้ำจนนุ่ม จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2.นำน้ำมันในกระทะโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง จากนั้นใส่หอมแดงและกระเทียมลงไป เจียวจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดต่อจนไก่สุก
3.ใส่น้ำซุปลงไปและรอจนน้ำซุปเริ่มเดือด ใส่เห็ดหอม ต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที
4.ใส่กุ้ง ปลาหมึก ต้นหอมและผักกาดขาว ต้มต่อไปจนสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลและน้ำปลา จึงไฟ
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น