วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ต้มยำปลาทูนึ่ง

ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
2. เห็ดตามชอบ 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาว 1 ลูก
5. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
6. ตะไคร้ 1 ต้น
7. หอมแดง 2-3 หัว
8. พริกสด 4-5 เม็ด
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาดเราใช้เป็นเห็ด นางฟ้า หรือใครจะใช้เห็ดอะไรก็ได้ตามที่ชอบเลย
นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กให้พอดีทาน
2. จากนั้นนำตะไคร้มาหั่นท่อนๆ และทุบ นำหอมแดงมาปลอกเปลือกและทุบเช่นกัน
 หั่นพริกสดไว้ด้วย
3. เตรียมน้ำมะขามเปียกไว้ และนำมะนาวมาหั่นเป็นชิ้นบีบน้ำไว้ก่อน
4. ฉีกใบมะกรูดไว้
5. มาถึงขั้นตอนการทำแล้วค่ะ ต้มน้ำเดือด 1 ชามไว้ และพอเดือดใส่ตะไคร้และหอมแดงทุบลงไป จากนั้นใส่ปลาทูนึ่งลงไปทั้ง 2 ตัวเลย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก และเห็ด ปรุงรสด้วยเกลือ หรือน้ำปลานะ ชิมรสชาติดูค่ะใส่พริกสดและใบมะกรูดลงไป จากนั้นคนสักพักปิดไฟ
6. บีบน้ำมะนาวลงไป จากนั้นตักใส่จานเสริฟทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น