วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แกงส้มมะรุม


ระยะนี้ มีใครเคยได้ยิน กระแส ความนิยมกิน มะรุม ต้านมะเร็งกันบ้าง   แหม..เห็นประโยชน์ของมะรุมแล้ว   มันมากมายเสียเหลือเกิน  เรามาลองทำแกงส้มมะรุม-กุ้ง ทานกันดีกว่า
ประโยชน์ของมะรุมนั้นมีมากมาย
- ใช้รักษาโรคขาดอาหารในเด็กแรกเกิดถึง 10 ขวบ และลดสถิติการเสียชีวิต พิการ และตาบอดได้เป็นอย่างดี โดยผ่านทางน้ำนมมารดา
- ใช้รักษาผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานให้อยู่ในภาวะควบคุมได้ สามารถลดการใช้ยาลงได้
- รักษาโรคความดันโลหิตสูงให้อยู่ในภาวะควบคุมได้
- ถ้ารับประทานสม่ำเสมอจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคมะเร็ง แต่ถ้าหากเป็นก็จะช่วยให้การรักษาพยาบาลง่ายขึ้น ในบางกรณีสามารถหยุดการเจริญเติบโตของโรคร้ายได้ ถ้าใช้ควบคู่ไปกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน หากผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งได้รับการรักษาด้วยรังสี การดื่มน้ำมะรุมจะช่วยให้การแพ้รังสีฟื้นตัวเร็วขึ้นและมีร่างกายที่แข็งแรง
- รักษาโรคตาเกือบทุกชนิด เช่น โรคตามืดตามัวเพราะขาดสารอาหารที่จำเป็น โรคตาต้อ เป็นต้น หากรับประทานสม่ำเสมอ จะทำให้ตามีสุขภาพที่สมบูรณ์
- รักษาโรคลำไส้อักเสบ โรคเกี่ยวกับท้อง ท้องเสีย ท้องผูก โรคพยาธิในลำไส้
- รักษาปอดให้แข็งแรง รักษาโรคทางเดินของลมหายใจ และโรคปอดอักเสบ หอบหืด และโรคภูมิแพ้
- ช่วยเชื่อมต่อกระดูกที่หักได้ผลรวดเร็ว
พอทราบถึงประโยชน์อันมากหลายของมะรุมแล้ว  ต่อไปมาดูขั้นตอนการทำอันแสนง่าย แต่มากประโยชน์กันจ้า
วิธีทำแกงส้มมะรุม
เครื่องปรุงแกงส้มมะรุม 
  • มะรุมปอกเปลือก  500  กรัม / 10 ฝัก
  • น้ำมะขามเปียก  1   ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ  2   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา  ครึ่งถ้วยตวง
  • กุ้งสด(ล้างผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 200  กรัม
  • ใบแมงลัก  1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า  1.5  ลิตร
เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง(แช่น้ำ)  10 เม็ด
  • กระชาย  10 ราก
  • หัวหอมแดง 10 หัว
  • กะปิ  1  ช้อนชา
  • เนื้อปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
  • เกลือป่น (เกลือผสมไอโอดีจะดีมาก) 1 ช้อนชา
**เอาพริกมาโขลกกับเกลือ ให้แหลกก่อนแล้ว ทยอยใส่ หัวหอมแดง + กระชาย +กะปิ +เนื้อปลา ตำให้ละเอียด ตักพักไว้
วิธีทำ 
 นำน้ำพริกแกง ละลายกับน้ำเปล่า ใส่มะรุม ยกตั่งไฟ ปานกลาง รอจนเดือด ใสกุ้ง ค่อยๆๆเติมน้ำปลา +น้ำตาล +น้ำมะขามเปียก ชิมรส แกงส้มที่ดี ต้องมีเปรี้ยวนำ เผ็ดหวาน เค็ม ตามกัน ได้รสที่ต้องการ ใส่ใบแมงลัก ยกลง ตัก รับประทานกับข้าวสวย หรือจะทอดไข่เจียว ทานคู่กัน ยิ่งจะทำให้เจริญอาหารนักแล  เมนูนี้ ทานได้ทั้งครอบครัวเลย
***ถ้าใครต้องการรับประทานปลาก็เปลี่ยนเป็น ปลาช่อนก็ได้นะจ๊ะ แต่เวลาล้างปลาจะต้องเอาเกลือป่นคลุกๆ  และล้างจนหมดเมือกซะก่อน และเวลาจะใส่ปลาลงในน้ำแกง ต้องรอให้เดือดผล่านก่อน  และอย่าคนนานปลาจะแหลก แถมเหม็นคาว กินกันไม่ลงเชียวนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น