วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แกงส้มมะละกอกุ้งสด

แกงส้มมะละกอกุ้งสด

 

แกงส้มมะละกอกุ้งสด เป็นเมนูที่มีรสชาติครบรส จัดจ้าน ถ้าใครได้ลิ้มลองแล้วละก็ยากที่จะหยุดทานได้ ด้วยรสชาติของเครื่องแกงส้มที่ผสมผสานกับมะละกอดิบได้อย่างลงตัว ทำให้ใครหลายๆ คน ต่างก็ติดใจเมนูนี้
  • ส่วนประกอบ

    • กุ้งสดปอกเปลือก (150 กรัม) ½ ถ้วยตวง
    • เนื้อปลา หรือกุ้งต้มสุกโขลก (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
    • มะละกอดิบหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัมประมาณ 3 ถ้วยตวง
    • คนอร์ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
    • น้ำตาลปีบ 30 กรัมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำมะขามเปียก (80 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
    • น้ำเปล่า (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
    • หัวหอมแดง (20 กรัม) 4 หัว
    • กระเทียม (10 กรัม) 4 กลีบ
    • พริกขี้หนูแห้ง (2 กรัม) 5 เม็ด
    • พริกชี้ฟ้าแห้ง (10 กรัม) 4 เม็ด
    • เกลือ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
    • กะปิ (6 กรัม) 1 ช้อนชา

KeyInformation

  • PrepTime: 15 นาที
  • CookTime: 10 นาที
  • Feeds: 3-5 People

วิธีทำ

  1. เริ่มแรกให้ เตรียมเครื่องพริกแกง นำพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้าแห้งไปแช่น้ำเปล่าจนนิ่ม ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม แล้วซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้โขลกง่ายขึ้น
  2.  เมื่อเตรียม เครื่องพริกแกงครบแล้ว เริ่มต้นโขลกหอมแดงกับกระเทียมจนละเอียด ตามด้วยพริกที่เตรียมไว้ แล้วจึงใส่กะปิลงไป โขลกจนเข้ากันอีกครั้ง
  3.  ใส่เนื้อปลา หรือกุ้งต้มสุกลงไปโขลกรวมกับพริกแกงจนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. ใส่น้ำลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใส่คนอร์ซุปก้อนลงไป คนให้ละลาย รอให้น้ำเดือดจึงใส่พริกแกงส้มลงไป เพื่อให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมน่าทาน
  5. ปรุงรสแกงส้มด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา
  6. รอให้เดือดอีกรอบ ใส่มะละกอลงไปต้มจนสุกดี
  7. เติมกุ้งสดลงไปตอนที่น้ำแกงเดือด เพื่อไม่ให้เหม็นคาว พอกุ้งสุกแล้วปิดไฟ ตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย
  • เคล็ดลับความอร่อย: - ถ้าบ้านไหนมีเครื่องปั่นไฟฟ้า สามารถนำมาปั่นพริกแกงได้เช่นกัน แต่ระวังอย่าปั่นพริกแกงหลังจากใส่เนื้อปลา หรือเนื้อกุ้งต้มสุกลงไปแล้วนานเกินไป ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาจะเละไม่น่าทาน ให้ปั่นจนเนื้อปลาผสมเข้ากันดีกับพริกแกงก็ใช้ได้แล้ว - ถ้าใช้มะละกอที่กึ่งสุกกึ่งดิบ เนื้อแข็งและมีสีส้มเล็กน้อย จะทำให้แกงส้มมีรสชาติหวานอร่อยยิ่งขึ้น - ถ้าใครชอบแกงส้มรสเปรี้ยว ให้เติมน้ำมะขามเปียกเพิ่ม หรือบีบมะนาวลงไปเพื่อให้แกงส้มมีรสชาติเปรี้ยวยิ่งขึ้นได้นะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น