แกงส้มมะละกอกุ้งสด
แกงส้มมะละกอกุ้งสด เป็นเมนูที่มีรสชาติครบรส จัดจ้าน ถ้าใครได้ลิ้มลองแล้วละก็ยากที่จะหยุดทานได้ ด้วยรสชาติของเครื่องแกงส้มที่ผสมผสานกับมะละกอดิบได้อย่างลงตัว ทำให้ใครหลายๆ คน ต่างก็ติดใจเมนูนี้
KeyInformation
- PrepTime: 15 นาที
- CookTime: 10 นาที
- Feeds: 3-5 People
วิธีทำ
- เริ่มแรกให้
เตรียมเครื่องพริกแกง นำพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้าแห้งไปแช่น้ำเปล่าจนนิ่ม
ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียม แล้วซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้โขลกง่ายขึ้น
- เมื่อเตรียม
เครื่องพริกแกงครบแล้ว เริ่มต้นโขลกหอมแดงกับกระเทียมจนละเอียด
ตามด้วยพริกที่เตรียมไว้ แล้วจึงใส่กะปิลงไป โขลกจนเข้ากันอีกครั้ง
- ใส่เนื้อปลา หรือกุ้งต้มสุกลงไปโขลกรวมกับพริกแกงจนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่น้ำลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใส่คนอร์ซุปก้อนลงไป คนให้ละลาย รอให้น้ำเดือดจึงใส่พริกแกงส้มลงไป เพื่อให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมน่าทาน
- ปรุงรสแกงส้มด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา
- รอให้เดือดอีกรอบ ใส่มะละกอลงไปต้มจนสุกดี
- เติมกุ้งสดลงไปตอนที่น้ำแกงเดือด เพื่อไม่ให้เหม็นคาว พอกุ้งสุกแล้วปิดไฟ ตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย
- เคล็ดลับความอร่อย: - ถ้าบ้านไหนมีเครื่องปั่นไฟฟ้า สามารถนำมาปั่นพริกแกงได้เช่นกัน แต่ระวังอย่าปั่นพริกแกงหลังจากใส่เนื้อปลา หรือเนื้อกุ้งต้มสุกลงไปแล้วนานเกินไป ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาจะเละไม่น่าทาน ให้ปั่นจนเนื้อปลาผสมเข้ากันดีกับพริกแกงก็ใช้ได้แล้ว - ถ้าใช้มะละกอที่กึ่งสุกกึ่งดิบ เนื้อแข็งและมีสีส้มเล็กน้อย จะทำให้แกงส้มมีรสชาติหวานอร่อยยิ่งขึ้น - ถ้าใครชอบแกงส้มรสเปรี้ยว ให้เติมน้ำมะขามเปียกเพิ่ม หรือบีบมะนาวลงไปเพื่อให้แกงส้มมีรสชาติเปรี้ยวยิ่งขึ้นได้นะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น