วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

แกงส้ม

  แกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

          เอาใจคนรักสุขภาพด้วยการเพิ่มต้นอ่อนทานตะวันลงไปในเมนูแกงส้ม กลายเป็นเมนูแกงส้มต้นอ่อนทานตะวันสูตรจาก คุณ ta_gwang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รสเด็ดไม่แพ้แกงส้มใส่ผักอื่น ๆ เลยค่ะ แถมใส่กุ้งด้วยนะคะ เสิร์ฟคู่กับไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวันอีกด้วย หม้อนี้กรุบกรอบได้บริหารเหงือกและฟัน และยังมีประโยชน์ด้วยค่ะ แค่เห็นภาพก็แซ่บแล้วเนอะ

ส่วนผสม แกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

          น้ำพริกแกงส้ม
          กระชาย
          หอมแดง
          ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ
          น้ำซุปไก่
          น้ำตาลปี๊บ
          น้ำปลา
          เกลือ
          น้ำมะขามเปียก
          กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 4-5 ตัว

ส่วนผสม ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

          ต้นอ่อนทานตะวัน
          ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
          เกลือป่น
          น้ำมันพืช (สำหรับทำไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน)
          ข้าวสวย

วิธีทำแกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

แกงส้ม

          นำน้ำพริกแกงส้ม กระชาย หอมแดง และเนื้อปลาทูน่ามาปั่นรวมกัน (ที่เลือกใช้ทูน่าก็เพราะว่าสะดวกแล้วอีกอย่างเราจะได้ความมันจากตัวทูน่า ด้วยค่ะ) ปั่นจนเนียนละเอียด

          นำน้ำซุปไก่ขึ้นตั้งไฟให้เดือด เติมน้ำพริกแกงส้มที่ปั่นไว้ลงไปคนให้น้ำพริกแกงละลาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ และน้ำมะขามเปียก ต้มประมาณ 5 นาที แล้วค่อยใส่กุ้งลงต้มต่อจนเดือด เตรียมไว้

แกงส้ม

          ทำไข่เจียว โดยตีผสมไข่ไก่กับต้นอ่อนทานตะวันเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำมันพืชแล้วเกลี่ยให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นมาตัดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ เตรียมไว้

แกงส้ม

          ใส่ต้นอ่อนทานตะวันสดวางรองลงในหม้อไฟ (จะใช้เป็นหม้อไฟ หรือเป็นชามตามความสะดวก)

แกงส้ม

          ใส่ไข่เจียวและกุ้งลงไป

แกงส้ม

          ตักน้ำแกงส้มใส่ลงไป พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น