น้ำชาเย็น ชาไทย
ชาไทย หรือชาเย็นสีส้มอ่อน ๆ
เมนูเครื่องดื่มสไตล์ไทยขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นหวานมัน
กลิ่นชาหอมรัญจวนใจ ดื่มดับกระหาย ชงสดง่าย ๆ อร่อยเต็มอึก
ต้องลองชงเองสักหน่อยแล้ว สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#rinscookbook)
ส่วนผสม น้ำชาเย็น
• ผงชาไทย 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำต้มเดือด 2 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นจืด (หรือ half & half ครีม) สำหรับราดหน้า
• น้ำแข็ง
• ถุงกรองชา
• เหยือกสูงทนความร้อน
วิธีชงน้ำชาเย็น
• ใส่ผงชาไทยลงในถุงกรองชาที่รองด้วยเหยือกสูงทนความร้อน
จากนั้นเทน้ำร้อนใส่ลงไปจนท่วมใบชา
เขย่าถุงกรองชาไปมาเพื่อให้ใบชาโดนน้ำจนทั่วแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
• ใส่น้ำตาลทรายและนมข้นหวานลงในแก้วผสม เตรียมไว้
• พอครบ 15 นาที ขยับถุงชาเล็กน้อย
จากนั้นยกขึ้นแล้วเทน้ำชาไทยที่กรองแล้วในน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนละลาย
พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้เย็นลง
• ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทชาไทยลงไปประมาณ 3/4 ส่วน
• ราดนมข้นจืดลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น