วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ขนมครก (Kanom Krok, Coconut Rice Cake)



ตัวขนมครก

ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร 400 กรัม
• แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 50 กรัม
• น้ำกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำร้อนจัด 4 ถ้วย
วิธีทำ


1.เทแป้งข้าวเจ้า 400  กรัม  ใส่อ่างผสม ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว  50  กรัม ค่อยๆ  เทน้ำกะทิตามลงไป 3  ถ้วย คนแป้งเบาๆ ใส่น้ำร้อน  4  ถ้วย ตามลงไป
2.เมื่อใส่ส่วนผสม ทุกอย่างครบแล้ว คนแป้ง อย่างรวดเร็ .เพื่อให้ส่วนผสมทุกอย่าง  ละลายเข้ากัน
หน้าขนมครก

ส่วนผสม
• หัวกะทิ 3 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• เกลือ 2 ช้อนชา
วิธี ทำขนมครก
1.เทน้ำตาล ใส่อ่างผสม ตามด้วยเกลือ จากนั้นเทหัวกะทิ
2.คนส่วนผสมทุกอย่างให้ละลายเข้ากัน
3.นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อนๆ ใช้น้ำมันใหม่ๆ เช็ดให้ทั่วทุกหลุมขนมครก


4.พอถาด ขนมครก เริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขึ้นเล็กน้อย ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลย โดยเวลาหยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุม  เหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกด้วย หยอดไปได้ สัก 6-7 หลุม ต้องรีบกลับมาหยอดหน้าขนม เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิจะไหลหก


5.โรยหน้าขนมครกกันเลย เมื่อโรยหน้า ขนมตรบแล้วปิดฝานั่งรอให้สุก


6.มาเปิดฝาขนมครก แคะขนมครกแล้วทานได้เลย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น